scoops

Aquarama 2007

Arowanahouse in Aquarama 2007 (1) ประเทศสิงค์โปร์

Arowanahouse in Aquarama 2007 (1) บรรยากาศทั่วไป

สวัสดีครับ เพื่อนผู้รักการเลี้ยงปลาสวยงามทุกท่าน วันนี้ผมและเพื่อนๆ ขอนำท่านไปเยี่ยมชมงาน Aquarama 2007  ที่ประเทศสิงคโปร์กันครับ

เช้าวันที่ 25 พฤษภาคม 50 เราเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 06.00 น. การเดินทางครั้งนี้เราไปเที่ยวบินการบินไทยที่ TG403 เครื่องเดินทางเวลาประมาณ 08.00 น.หลังจาก Check in เรียบร้อยแล้ว เราก็เห็นศาลาไทยและ เรือที่เป็นรูปนาคมาตั้งไว้ในส่วนที่ผู้โดยสาร Check-in แล้ว ผมคิดว่าน่าจะไปตั้งด้านนอกให้คนได้ชื่นชมมากกว่านี้ ตั้งไว้ตรงนี้ก็มีเพียงผู้โดยสารที่ได้ดู ได้ถ่ายรูปเท่านั้น คนทั่วไปไม่ได้เห็นครับ นึกเสียดายแทนครับ

โดยสารเครื่องทั้งที ไม่มีปีกเครื่องบินให้เห็นก็กะไรอยู่ ขอสักปีกนะครับ ^_^ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เรามาถึงสนามบิน CHANGI พิธีการด้านการเข้าเมืองค่อนข้างรวดเร็วครับ เรานำของไปเก็บที่ โรงแรม จากนั้น ก็เดินทางสู่งาน Aquarama 2007 ณ.บริเวณ ศูนย์ประชุม Suntec Singapore เนื่องจากคณะเราได้ Register ล่วงหน้าแล้วการเข้าเยี่ยมชมงานค่อนข้างง่ายครับ

เข้ามาในงาน แน่นอนครับ เรามุ่งไปที่ Zone ที่จัดการประกวดทันที ส่วนร้านค้าและฟาร์มต่างๆ ค่อยมาตามเก็บภายหลัง ในงานนี้ เรามีช่างภาพมือสมัครเล่น 4 ท่าน ครับ ซึ่งบรรยากาศในงานคึกคักมากครับ คนเยอะมาก การถ่ายรูปลำบาก เนื่องด้วยสถานที่ ฉากหลังที่สะท้อนสุดๆ ทางเดินที่แคบ ถึงแม้จะมีลูกมือมาช่วยกางผ้าดำให้ ภาพที่ได้ถือว่ายังไม่ได้คุณภาพมากนัก

งานนี้ กระทบไหล่ผู้เลี้ยง เจ้าของร้าน เจ้าของฟาร์มหลายคนครับ ไม่ว่าจะเป็นชื่อคุ้นๆในบ้านเราเช่น Mr.Vincent Chong (Imperial Arowana Breeding Farm), คุณ Derrick Goh (owner SING Arowana)หรือMr.Sean Pang (Aro Dynasty)โดยเฉพาะคุณ Pang (Aro Dynasty) นี่ พอรู้ว่าเรามาจากเมืองไทย พูดถึงจตุคามซะด้วย โห..รู้จักจตุคามรามเทพ กระแสท่านพ่อจตุคามแรงจริงๆ รู้งี้เอาจตุคามไปแลกปลาที่สิงค์โปร์ดีกว่า ^_^

ปลามังกรรวมของร้าน (Aro Dynasty)

พี่ใหญ่ของเราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในวงการปลามังกรในบ้านเรา และในภาพรวมทั้งหมด นับว่าเป็นประโยชน์มากครับ จนหลายท่านเชื้อเชิญเราไปเยี่ยมฟาร์มหรือที่ร้านของเขาอย่างเป็นกันเอง เรียกได้ว่า มาครั้งนี้ เราได้นำรู้สีกที่ดีกลับบ้านไม่น้อย

สำหรับปีนี้ ในงาน เราจะเห็นว่าส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงปลามังกรรวมมากขึ้น ทั้งสายพันธ์ทองอินโด แดง และมาเลย์ ในงานนี้นอกจากปลามังกรแล้ว ยังมีการประกวดตู้ไม้น้ำ ตู้ปลาทะเล ปลากัด ปลาปอมปาดัวร์ ปลาทอง ปลาหางนกยูง ฯลฯ เยอะมากครับบางร้านก็มีการโชว์ ปลามังกรที่ยังติดไข่อยู่ ตื่นเต้นมากครับ เพราะผมเองก็ไม่เคยเห็นด้วยตาตัวเอง เพิ่งจะเห็นนี่ล่ะครับ บางตัวลำตัวยังติดกันด้วยครับ อืม เหมือนปลาที่ฟาร์มพี่สุวิช ครับ

นอกจากปลาเล็กที่ติดไข่แล้ว ครั้งนี้ ฟาร์มปลา นำปลาอมไข่ชมกันครับ การถ่ายรูปแน่นอนว่าต้อง NO Flash (พี่ชายท่านหนึ่งให้ความเห็นในระหว่างที่เราไปเที่ยวที่ Night Safari ว่าแสงแฟรชนี่ สัตว์ต่างๆจะกลัวมาก เพราะอะไรหรือครับ เพราะว่ามันเหมือนฟ้าแลบฟ้าร้อง การเปิดแฟรชทำให้ สัตว์ตกใจ เพราะฉะนั้น หากเขาห้ามเราก็อย่าใช้แฟรชครับ ที่นี่คนของเขาเข้ม และมีวินัยมาก เราคนไทยก็มีวินัยเหมือนกัน)

วันสุดท้าย เจ้าของบอกว่า จะง้างปากปลาโชว์กันเลย อืม เสียดายมากครับเพราะเป็นเวลาที่เราจะต้องเดินทางกลับเมืองไทยในเวลานั้นพอดี เสียดายสุดๆ T_T นี่ถ้าไม่ห่วงงานที่บ้านคงได้นอนสิงคโปร์อีกคืนแน่แท้ครับ

ปลาช๊อตบอดี้ (ShortBody) ก็ไม่เลวครับ รวมอยู่ที่นี่เหมือนกัน ปลาแบบนี้เลี้ยงยากครับ คนเลี้ยงต้องเอาใจใส่มากพอควร ต้องยกนิ้วให้ครับ เลี้ยงมาได้ขนาดนี้

ปลาแดงตัวนี้ทั้ง King และ Short เหมือนคล้ายในฟาร์มปลา AF บ้านเราครับ

นี่ก็สวย เยี่ยมๆ เอ..... รูปนี้ใครถ่ายหว่า เดี๋ยวมีฟ้อง! (โทษฐานไม่ยอมบอก ^_^)

มังกรเงิน Platinum มีให้เห็นครับ ยาวประมาณ ฟุตเศษๆ สวยครับ ราคาคงแรงน่าดู
จาก Aro Dynasty

ในงานใหญ่ระดับนี้ แน่นอนครับ Department Of Fisheries THAILAND ของไทยก็มาร่วมงานงานด้วยครับ ขอเสียงให้หน่วยงานของคนไทยหน่อยครับ พี่ๆตัวแทนจากประเทศไทย ผมลงรูปให้แล้วนะครับ ^_^

ส่วนหนึ่งของปลาที่ไม่ได้เข้าประกวด ผมว่าสวยกว่าตัวที่ได้รางวัลบางตัวอีกนะครับ จาก Kin star (เป็นฟาร์มหนึ่งที่ผมชอบเอามากๆ) เนื่องจากชอบเป็นการส่วนตัว ขอลงรูปเยอะหน่อยนะครับ โอว! แม่เจ้า งามจริงๆ

อีกร้านที่คนไทยรู้จักกันดี Imperial Arowana Breeding Farm (สำหรับน้องๆที่เข้ามาชม แรกๆก็อยากจะจำชื่อฟาร์ม ชื่อร้าน ชื่อคน ไม่ได้หรอกครับ มันเยอะ เอาเป็นว่าพอเลี้ยงไปนานๆก็จะจำได้เอง ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่รู้จักแล้วจะเชย) ร้านนี้เขามีชื่อด้านปลาแดงครับ งามไม่น้อยทีเดียว แถมพวกเรายังได้โปสเตอร์ปลาอโรวาน่ากลับมาคนละใบต่างหาก ขอบคุณครับ ^_^

ในงานนี้ ร้านค้าส่วนใหญ่ ผมเห็นตู้ที่มีการเลี้ยงรวมโชว์ค่อนข้างมาก สภาพปลาทั่วไปก็ปกติครับ

มาที่ฟาร์มเคี่ยนหวู่ เราก็ได้มีโอกาสสอบถามการไปเยี่ยมชมฟาร์ม รวมถึงการไปเยี่ยมชมฟาร์มอื่นๆ ที่สิงคโปร์บางฟาร์มเป็นฟาร์มปิดครับ แต่บางแห่งก็เป็นฟาร์มเปิดครับ สุดท้ายแล้วก็ได้ไปชมที่เดียวเพราะเวลามีเท่านี้จริงๆ เสียดายอีกรอบ

อุปกรณ์ก็คงไม่แตกต่างจากผู้นำเข้าบ้านเราเท่าไหร่นัก สนนราคาก็มีถูกกว่า แพงกว่า บ้างครับ บางเครื่องผมก็ไม่รู้ว่าใช้ทำอะไร อย่างเช่นเครื่องนี้(ภายหลังทราบมาจากพี่ชายท่านหนึ่งครับ ว่าคือเครื่องบำบัดไนเตรท No3 เพื่อย่อยสลายเป็นก๊าซไนโตรเจน)

ร้านค้าก็มีมิใช่น้อยครับ ไม่ว่าจะเป็นร้านดัง ร้านเก่า ร้านใหม่ ต่างก็นำสินค้ามาแสดงในงาน พร้อมบรรยายสรรพคุณเสร็จสรรพ

ส่วนของอาหารปลาก็มี ผลิตภัณฑ์ของ Testaถ้าจะเดินทั่วทั้งงานให้ละเอียดนี่ ผมคิดว่าคงจะต้องใช้เวลานานพอควรเลย สำหรับทีมของเราโชคดีครับ ที่มีกล้องไปทั้งหมด 4 ตัว แต่ด้วยความที่เป็นมือใหม่ภาพสวยไม่สวยบ้าง ขออภัยมาด้วยนะครับ งานหน้าจะปรับปรุงให้ดีขึ้นครับ

เนื้อหาและรูปถ่ายมีมากเหลือเกินครับ เอาตัวอย่างมาให้ชมกันก่อนผมขอขอบคุณเพื่อนร่วมเดินทางครั้งนี้ทุกท่าน เป็นการเดินทางที่ผมจะไม่ลืมความประทับใจครับ ^_^

อ่าน 13769 ครั้ง