scoops

Aquarama 2007

Arowanahouse Trip to Qian Hu Farm ประเทศสิงคโปร์ BY Watee

Arowanahouse Trip to Qian Hu Farm

หลังจากชมงาน Aquarama 2007อย่างหนำใจทางผู้ร่วมคณะได้ลงมติว่าไหนๆเรามาถึงสิงคโปร์ถึงเป็นถิ่นของโบรกเกอร์และฟาร์มชื่อดังในการส่งออกและเพาะเลี้ยงอโรวาน่า จะไม่ไปชมฟาร์มเลยก็จะกระไรอยู่หนึ่งในฟาร์มที่เรารู้จักกันดีและมีตัวแทนนำเข้าปลาอโรวาน่าในเมืองไทยก็คงไม่พ้น Qian Hu Farm

ด้วยความที่เป็นฟาร์มเปิดที่ให้คนทั่วไปเข้าชมได้ ทางคณะเราจึงได้เลือกที่จะไปเยี่ยมชมที่ Qian Hu และหวังว่าจะได้เห็นบ่อดินที่ใช้เพาะเลี้ยง รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ทางฟาร์มใช้เผื่อจะสามารถนำมาประยุกต์และปรับปรุงวิธีการเลี้ยงของเราได้

หลังจากรับประทานอาหารเช้าแสนอร่อย อภินันทนาการโดยคุณพี่สปาต้า คณะ Arowanahouse ก็ได้ฤกษ์ออกเดินทางจากโรงแรมกันโดยพร้อมเพรียง จากการที่ศึกษาเส้นทางมาเป็นอย่างดี (พึ่งจะปรึกษากันตอนเช้า เพราะตอนกลางคืนหนีเที่ยวผับแถวๆริมน้ำ แถมโดนสาวๆลากไปเที่ยวต่อ ทางคณะเลยไม่มีเวลาถกเถียงกันเรื่องการเดินทาง ^_^) เราจึงเลือกเดินทางโดย MRT จากที่พัก

หลังจากนั่ง MRT ชมรอบสิงคโปร์ประมาณ 30 นาที เราก็ถึงจุดหมายคือ Chao Chu Kang Station โดยทางฟาร์ม Qian Hu จะมี free shuttle bus มารับลูกค้าจาก Chao Chu Kang Station Interchange B5 เพื่อพาไปที่ฟาร์มครับ โดยรถมารับทุกๆ 20 นาที เริ่ม 9 โมง ถึง 6.30 น. ทุกๆเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดครับ ป้ายแปะบอกชัดเจนอย่างงี้เลยครับ

นั่งรถบัสได้ประมาณ 10 นาที พบป้ายบอกทางเป็นระยะ ผมคิดว่าทางฟาร์มน่าจะเส้นใหญ่พอสมควรถึงกับมีป้ายบอกทางบนถนนเป็นระยะๆได้พอถึงฟาร์มเราเห็นรถของลูกค้าทางฟาร์มเยอะอย่างงี้เลยครับ เท่าที่สังเกตส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัว มีเด็กๆมาเลือกซื้อปลาซะส่วนใหญ่ มาถึงก็พบกับบ่อปลารายเรียงซ้ายขวาเต็มไปหมดเลยครับ แต่ก่อนจะไปดูปลาเรามาดูราคาอุปกรณ์ที่ทางฟาร์มจำหน่ายก่อนนะครับ ตู้ปลา เทียบราคากับบ้านแล้วเราแล้วถือว่าค่อนข้างแพงครับ

มาดูส่วนของปลาในฟาร์มบ้างครับ ภายในฟาร์มมีปลาหลายๆชนิดจำหน่าย  บ่อปูนสำหรับปลาคาร์ฟและปลาทองเรียงรายอย่างงี้เลยครับ

นอกเหนือจากปลาคาร์ฟ, ปลาทอง และ อโรวาน่าแล้ว ปลาที่ทางฟาร์มจำหน่ายมีเกือบจะทุกชนิดที่เราพอจะนึกออกครับ นกแก้ว, หมูอินโด, อินซีเน็ต, FH, ตะเพียน, ปอมปาดัวร์ , ฟรอนโตช้า เฮ้ย ฟรอนโตซ่า, ปลาปักเป้า, ปลาแรดเผือก, ฯลฯ ราคาก็แพงมากๆถ้าเทียบกับบ้านเรา เห็นแล้วดีใจที่เกิดเป็นคนไทยครับ นำภาพตู้ที่ผมชื่นชอบมากครับ แดงและแออัดได้ใจจริงๆครับ

นอกจากปลาแล้ว ทางฟาร์มก็ยังจำหน่ายหนอนยักษ์ อาหารของอโรวาน่าครับ ใส่กล่องขายกันอย่างงี้เลยครับ ไซด์ XXL ราคา 5 เหรียญต่อตัวครับ
(ไม่ทราบราคาแพงหรือถูกกว่าที่เมืองไทยครับ พี่ๆที่เคยซื้อรบกวนช่วยตอบด้วยครับ)

หลังจากใช้เวลานานพอสมควรถ่ายภาพปลาชนิดอื่นๆ พวกเราก็เหลือบไปเห็นจุดหมายของเราครับ นั่นก็คือ ห้อง show room สำหรับปลาอโรวาน่าครับ House of Dragon เอ AroHouse คล้ายๆกันมั้ยครับเนี่ย มีปลาแดงยักษ์คอยต้อนรับลูกค้าๆทุกๆท่าน น่าจะเป็นปลาแดงใหญ่ที่สุดในโลกนะครับ

มาดูปลาใน House of Dragon กันดีกว่าครับ
ตัวนี้เป็น Premium High Gold Cross Back ราคา $3,888.00 ครับ

มาดูเจ้าตัวเล็กบ้างครับ เกรดและราคาเดียวกันกับตัวข้างบนครับ

ปลาแดงขนาดกลางๆบ้างครับ ความคิดเห็นส่วนตัวปลาแดงค่อยโดนเท่าไหร่ครับ ส่วนปลาทองยังมีสวยบ้าง

มาดูพระเอกของห้องนี้บ้างครับ มาเลย์ตัวนี้เค้าขึ้นป้าย Not for sale? นะครับ บิดเป็นตัว S เลยครับ ความสวยที่ผมไม่กล้าคิดจะเลี้ยงครับ ก็ขอให้เค้าอยู่ได้นานๆครับ

หันซ้ายหันขวาก็ไปพบกับป้ายนี้ครับ ผมอ่านแล้วโดนใจเลยเก็บมาฝากครับ

หลังจากเก็บภาพปลาที่เปิดจำหน่ายให้แก่ลูกค้าจนครับทางคณะเราก็สังเกตเห็นบ่อดินซึ่งอยู่หลังบริเวณโชว์ปลาด้วยคนเป็นคนขี้สงสัย เราจึงสอบถามพนักงานถึงความเป็นไปได้ที่เราจะขออนุญาตเข้าเยี่ยมชมบ่อดินครับ ส่วนแรกที่เราพบก็เป็นบ่อดินที่กั้นเป็นห้องเล็กๆ หลายๆห้องครับจากจำนวนช่องกว่า 40 ช่อง ผมเห็นเพียงแค่ 2 ช่องที่มีปลาครับ เป็นปลาแดงขนาดประมาณ 20 นิ้ว และ ปลาทองขนาดใหญ่อีกตัวครับ นำภาพมาให้ชมครับ

ที่เหลือก็เป็นบ่อดินสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดกว้างประมาณ 10-15 เมตร อีกหลายๆบ่อ มีบางบ่อที่ไม่มีน้ำเราเลยถือโอกาสถ่ายภาพมาสำหรับพี่ๆเพื่อนๆที่มีโครงการจะทำบ่อดินครับมีบันไดลงไปที่ก้นบ่อด้วย

มาดูบ่อที่มีปลาบ้างครับ มีการขึงผ้าที่ผิวน้ำอย่างที่เห็นครับ ไม่ทราบว่าทำเพื่อเป็นร่มเพื่อให้ปลาได้หลบแดดรึเปล่าครับพี่ๆที่ทราบรบกวนชี้แจงด้วยครับรอบๆบ่อ จะมีต้นหูกวางขึ้นทุกๆบ่อครับ เลยต้องทำตาข่ายกันใบหูกวางตกลงบ่อครับ เท่าที่เห็นจะเป็นปลาไซด์เล็ก และไซด์กลาง โดยปลาไซด์เล็กจะเลี้ยงประมาณ 20-30 ตัวต่อบ่อ(เท่าที่เห็นนะครับ) ส่วนปลาไซด์กลางน่าจะประมาณ 15-20 ตัวได้ครับ

ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามชมจนจบครับหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เลี้ยงอโรวาน่าทุกๆท่าน ไม่มากก็น้อยครับมีคำชี้แนะรบกวนติชมได้ครับ ขอบคุณครับ wateea

อ่าน 22542 ครั้ง