scoops

Aquarama 2009

บทแปล ...Live Chat กับ Derrick Goh แห่ง PANGLONG AROWANA

บทแปล ...Live Chat กับ Derrick Goh แห่ง PANGLONG AROWANA...จาก Arofanatics.com.....มาดูว่าคนสิงคโปร์เค้าอยากรู้อะไรจากคนทำฟาร์มอโรบ้าง


3ทุ่มถึง5ทุ่มของวันที่ 29 มิถุนายน 2009 ประมาณหนึ่งเดือนหลังจาก AQUARAMA2009

ทาง www.arofanatics.com ได้เชิญคุณ Derrick Goh แห่ง Panglong Arowana และ Singaro มายังห้องแชทเพื่อทำการตอบคำถามแบบสดๆ

ซึ่งต้องยอมว่า Mr.Goh ต้อง Bold กล้าพอสมควรที่กล้ามาตอบคำถามในแบบสดๆในห้องแชทแบบนี้ เพราะไม่มีทางรู้เลยว่าจะเจอคำถามอะไรบ้าง

แล้วDerrick Goh คือใคร เค้าคือ Supervisor ของหนังสือ Awakening of the Dragon ที่พาชมทัวร์ฟาร์มอโรวาน่าต่างๆในสิงคโปร์ และปรากฎภาพเค้ามากมายในหนังสือ Indodragon รวม

ถึงเป็นตัวแทนกระจายหนังสือ indodragon ในสิงคโปร์ด้วย...... ไปAquarama ตอนไหนเค้าก็เดินไปเดินมาในงานประจำพอๆกับ e20ngx

เรามีภาพคู่ตอนปี 2007 เป็นหลักฐาน


------------------------ หากท่านใดต้องการอ่านแบบต้นฉบับสามารถclickได้ที่ link นี้ครับ http://www.arofanatics.com/forums/showthread.php?p=6994496 ในกระทู้นี้จะเป็นการแปล และขออนุญาติใส่

ความเห็นส่วนตัวของกระผมลงไปด้วย โดยความเห็นที่ไม่เกี่ยวกับตัวบทแชท จะอยู่ในวงเล็บนะครับ โดยลักษณะการตอบจะเป็นการตอบในฐานะตัวแทนฟาร์มทั้งสองแห่งแต่ไม่ได้หมายถึงฟาร์มทั้งหมดนะครับ จากลักษณะการตอบจะทำให้พอทราบว่า Derrick Goh เป็นอย่างไร ส่วนคุณภาพปลาของฟาร์มPANGLONG และ SINGARO นั้นผมไม่ทราบได้ แต่จากการตอบจะทำให้พอทราบ trend ปลาของทางสิงคโปร์ได้บ้างไม่มากก็น้อยครับ ส่วนความคิดของผมที่อยู่ในวงเล็บนั้น บางอันจะเป็นเพียงการคาดคะเนของผมเท่านั้นซึ่งย่อมต้องมีถูกบ้างผิดบ้างเป็นธรรมดาหากแต่เป็นการบอกเล่าแบบเพื่อนฝูงพี่น้องมากกว่าการฟันธงนะครับ


อย่าง เช่น ในวงการอโรบ้านเราในตอนนี้ เมีการเล่นกลกับชื่อปลาและเกรดปลากันพอสมควร Golden Head Bluebase หรือ Full Gold ออกมาเกลื่อนกลาดมากมาย ทั้งที่คุณภาพปลานั้นถึงรึปล่าวมิทราบได้ แต่แน่นอนว่าทำให้ราคาและกำไรสุงขึ้นแน่นอน อย่างที่พี่ปิติว่าไว้ "ปลาต้องดูเป็นตัวๆไป" ไม่สนว่า ปลาฟาร์มไหน ร้านไหน ใครขาย

ยิ่งเจ้าคนขายนี่ตัวสำคัญ พ่อค้า ก็คือ พ่อค้า(ไม่ได้หมายถึงว่า เป็นพ่อค้าไม่ดีนะครับ พ่อค้าดีก็มี พ่อค้าไม่ดีก็มี) จำไว้ว่าเมื่อคุณจะซื้อปลาหรือคุยเรื่องปลากับพ่อค้าแล้ว เค้าคือพ่อค้า แม้เค้าจะเป็นเซียนรู้เรื่องนั้นเรื่องนี้มากมาย คนรู้จักไปทั่ว การันตีอะไรในปลาตัวเองสารพัด เกรดนี้ราคานี้ถูกมากแล้ว พิเศษสำหรับน้องคนเดียว ตัวนี้พี่ไปคัดมาจากฟาร์มเองเลยเลือกตัวสวยสุดแล้ว(ความจริงคือ ฟาร์มเค้าอยากขายยกล็อตมากกว่า ไม่ยอมให้เลือกเท่าไหร่หรอกครับ) อย่าซื้อจนกว่าจะเห็นตัวปลานะครับ ถ้าเห็นปลาแล้วให้ศึกษาและดูลักษณะต่างๆให้ดี เวลาไปดูปลาในร้านต่างๆก็เหมือนกัน ถ้าไม่แน่ใจหรือชอบร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ปฏิเสธได้ครับไม่ต้องเกรงใจ เวลาเค้าพูดอะไรมาฟังได้แต่อย่าเชื่อทั้งหมด

มุขปฏิเสธ มีดังนี้ครับ

สนใจครับแต่ตู้ยังไม่พร้อม

อยากได้อยู่พี่แต่ผมต้องขายปลาเก่าออกก่อน

เดี๋ยวไปตามเมียมาช่วยดูด้วย เพราะถ้าเค้าไม่อนุมัติคงซื้อไม่ได้

หรือ ชอบครับพี่แต่ตังไม่พอ ถ้าเค้าลดลงมาอีก ก็บอกตังไม่พออย่างเดียว

ถ้าเค้าบอกว่า ไม่เป็นไรจะจองไว้ก่อนไหม

ตอบว่า วันนี้ผมไม่ได้พกตังมา หรือ ไม่เป็นไรครับผมไม่รู้ว่าผมจะพร้อมจริงๆเมื่อไหร่

อย่าให้เค้ากดดันจนคุณต้องซื้อปลาที่คุณไม่อยากได้หรือมั่นใจจริงๆ

ตอนนี้ วิชามารมีมากมาย จาก คนและร้านขายปลาทุกรูปแบบ.....โปรดใช้วิจารณญาณในการเลือกแบบสุดความสามารถ เอาเหตุผลนำอารมณ์และเก็บความเกรงใจไว้ชั่วคราวคือ ต้องกล้าที่จะปฏิเสธถ้าไม่ชอบจริงๆ หรือรู้สึกว่าราคามันแพงจนเว่อไปจริงๆ

และถ้ามีการเทรดปลา คือ ปลาเก่าแลกปลาใหม่ ขอให้นึก criteria ดังนี้นะครับ

ถ้าปลาอินโดหรือไฮแบ็คคุณ 18 นิ้วขึ้น ราคารับซื้อขั้นต่ำอยู่ที่ 10000-12000 และมาเลย์ที่18 นิ้วขึ้น ราคารับซื้อขั้นต่ำอยู่ที่ 30000-40000 เพราะมีคนตั้งโต๊ะรับซื้ออยู่ บางรายไปรับถึงบ้านด้วย

ปลาขนาดต่ำกว่าสิบแปดนิ้วก็คงแล้วแต่สภาพปลาแต่จะไม่มีคนตั้งโต๊ะซื้อเหมือนปลา 18 นิ้วขึ้น(รวมหนวดด้วยนะ)

นี่คือราคารับซื้อ ณ เวลาปัจจุบันจะยืดต่อไปอีกนานแค่ไหนต้องอยู่ที่ผู้กว้านซื้อที่ซื้อปลาเหล่า นี้ไปเพาะพันธุ์ แต่อย่างน้อยหกเดือนถึงปีน่าจะมีเป็นอย่างน้อยครับ


---------------

มาเข้าเนื้อเรื่องกันเลยครับ ว่า

Q.Randchai : เรียงลำดับตามความสำคัญจากมากไปน้อย สำหรับเลี้ยงปลาเด็กๆจนเป็นแกรนด์แชมเปี้ยน 1 ยีนส์ 2 น้ำ(ค่าพีเอช ฯลฯ) 3 อาหาร 4 Background 5 สภาพแวดล้อม (ตู้

หรือ บ่อดิน หรือ บ่อไฟเบอร์)

PANG LONG : ยีนส์ - สภาพแวดล้อม (ตู้ หรือ บ่อดิน หรือ บ่อไฟเบอร์) - Background - น้ำ(ค่าพีเอช ฯลฯ) - อาหาร

Q: jwhtan: ถ้าคุณมี(ผลิต)ลูกปลาล็อตหนึ่งที่ไม่ได้มาตราฐานของคุณ คุณจะขายมันหรือไม่ จะซาบซึ้งมากถ้าตอบแบบละเอียดหน่อยว่า ทำไมมันมีอยู่ในบางออร์เดอร์หรือคุณจะทำอะไร

กับลูกปลาที่คุณไม่ขายออก

PANG LONG: นี่เป็นคำถามที่ทางฟาร์มหลายๆแห่งไม่กล้าตอบ แต่วันนี้ผมจะตอบว่า ครับ ผมจะขายปลาเหล่านั้น(ปลาที่ไม่ได้มาตราฐานฟาร์ม)ตามสภาพปลา(ลดเกรดลง) แต่ไม่ใช่

ในฐานะปลามาตราฐาน ในฐานะฟาร์มปลาคุณต้องขายทุกอย่าง ปลา ดีราคาดี ปลาไม่ดี ราคาไม่ดี

Q: laodie: ถ้าคุณผลิตลูกปลาที่ได้ ไม่มีลักษณะเหมือนหรือใกล้เคียงกับสายพันธุ์ใดๆ (เช่น อินโด ครอสแบ็ค ปลาแดง) คุณจะระบุtagว่าเป็นปลาอะไร

PANG LONG: โอเค laodie พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ทั้งหมดลงทะเบียนไว้กับทางAVA ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์เรดหรือครอสแบ็ค ดังนั้นเราtagระบุได้แค่ว่าเป็นซูเปอร์เรดหรือครอสแบ็คเท่านั้น ขณะนี้

เราไม่ได้ผสมข้ามสายพันธุ์แล้ว แน่นอน เราจะระบุใบเซอร์ตามสายพันธุ์ และราคาจะเหมาะสมกับคุณภาพปลาที่คุณจ่ายไป มาเข้าเนื้อเรื่องกันเลยครับ ว่า Q.Randchai : เรียงลำดับตามความสำคัญจากมากไปน้อย สำหรับเลี้ยงปลาเด็กๆจนเป็นแกรนด์แชมเปี้ยน 1 ยีนส์ 2 น้ำ(ค่าพีเอช ฯลฯ) 3 อาหาร 4

Background 5 สภาพแวดล้อม (ตู้ หรือ บ่อดิน หรือ บ่อไฟเบอร์) PANG LONG : ยีนส์ - สภาพแวดล้อม (ตู้ หรือ บ่อดิน หรือ บ่อไฟเบอร์) - Background - น้ำ(ค่าพีเอช ฯลฯ) - อาหาร

Q: jwhtan: ถ้าคุณมี(ผลิต)ลูกปลาล็อตหนึ่งที่ไม่ได้มาตราฐานของคุณ คุณจะขายมันหรือไม่ จะซาบซึ้งมากถ้าตอบแบบละเอียดหน่อยว่า ทำไมมันมีอยู่ในบางออร์เดอร์หรือคุณจะทำอะไร

กับลูกปลาที่คุณไม่ขายออก PANG LONG: นี่เป็นคำถามที่ทางฟาร์มหลายๆแห่งไม่กล้าตอบ แต่วันนี้ผมจะตอบว่า ครับ ผมจะขายปลาเหล่านั้น(ปลาที่ไม่ได้มาตราฐานฟาร์ม)ตามสภาพ

ปลา(ลดเกรดลง) แต่ไม่ใช่ในฐานะปลามาตราฐาน ในฐานะฟาร์มปลาคุณต้องขายทุกอย่าง ปลา ดีราคาดี ปลาไม่ดี ราคาไม่ดี Q: laodie: ถ้าคุณผลิตลูกปลาที่ได้ ไม่มีลักษณะเหมือนหรือ

ใกล้เคียงกับสายพันธุ์ใดๆ (เช่น อินโด ครอสแบ็ค ปลาแดง) คุณจะระบุtagว่าเป็นปลาอะไร PANG LONG: โอเค laodie พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ทั้งหมดลงทะเบียนไว้กับทางAVA ไม่ว่าจะเป็น

ซูเปอร์เรดหรือครอสแบ็ค ดังนั้นเราtagระบุได้แค่ว่าเป็นซูเปอร์เรดหรือครอสแบ็คเท่านั้น ขณะนี้เราไม่ได้ผสมข้ามสายพันธุ์แล้ว แน่นอน เราจะระบุใบเซอร์ตามสายพันธุ์ และราคาจะเหมาะสมกับคุณภาพปลาที่คุณจ่ายไป


---------------

Q: kklow: คุณคิดอย่างไรกับปลาซูเปอร์เรดราคา S$600++ (หกร้อยเหรียญสิงคโปร์ประมาณ 14000 บาท) ที่มีขายอยู่ในตลาดขณะนี้ ? คุณจ่ายน้อยได้น้อย (ปลาถูกคุณภาพก็ด้อยไปด้วย)หรือ เกิดจากการโอเวอร์ซัพพลาย(ปลาล้นตลาด)....)..(&&&ในคำถามแบบ เดียวกัน ในAQUARAMA Dragon Fish Seminar Dr.Chang จาก Qian Hu ได้ตอบว่าเป็นกรณีของ การโอเวอร์ซัพพลาย)

ป.ล. (&&&pays peanut gets monkey--จ่ายถั่วได้ลิง--แปลว่า การที่จ่ายน้อยคุณภาพที่ได้ก็จะด้อยตามไปด้วย)

PANG LONG: ปลาแดงเหล่านี้เป็นปลาคุณภาพดีใช้ได้ ไม่มีการโอเวอร์ซัพพลายหรือจ่ายน้อยได้ปลาด้อยคุณภาพ ฟาร์มที่ไม่ต้องการเก็บปลาแดงไว้มากเกินไปคือผู้ที่ขายเหล่าปลาแดงS$600++ นี้ออกมา เรา(ฟาร์มปลา)สามารถเก็บไว้ได้เพียงส่วนหนึ่งและต้องขายส่วนที่เหลือออกไป (&&&ถ้าตอบแบบนี้ก็คือโอเวอร์ซัพพลายดีๆนี่เองจะปฏิเสธทำไมไม่ รู้ ) ส่วนใหญ่จะเป็นลูกปลาที่ขนาดเล็กมาก (&&&น่าจะประมาณ 4-6นิ้ว)

Q: fireman: Fa Fu Long ปลาคิงแท้จริงแล้วเป็นปลาผิดรูปร่างหรือผลผลิตที่ตั้งใจทำขึ้นมา PANG LONG: ปลาคิงเป็นสิ่งสร้างสรรค์จากพระเจ้า บางคนเรียกว่าปลาผิดรูปร่างบางคนถือว่ามันเป็นปลาพิเศษ (&&& banplakk เรียกปลาพิการ) ....ผม(derrick goh)คิดว่ามันเป้นการสร้างสรรค์ในแง่ดีเพราะทำให้ผมขายได้ราคาสูงขึ้น (&&& ตอบตรงดี)

Q: lincolngoh: มาตราฐานอะไรบ้างที่ปลาทอง(มาเลย์)ต้องมีก่อนที่จะนำไปขายได้ในระดับครอสแบ็ค

PANG LONG: อันดับแรกต้องเป็นลูกปลาที่มาจากพ่อแม่ที่เป็นครอสแบ็ค หลังจากขุนไปสักพักและเห็นพัฒนาการของการสะท้อนแสง(การเปิดของเกล็ด)และความ มันของปลา(&&&ดั่งมุก???? ใช้คำนี้น่าจะหมายถึงความมันของเกล็ดที่แวววาว) ให้ได้มาตราฐานก่อนนำออกมาขาย สำหรับผมต้องเปิดขั้นต่ำแถวห้า และ ความแวววาวในระดับหนึ่ง


------------------

Q: figo : ประเทศไหนซื้อปลาอโรวาน่ามากที่สุด และสายพันธุ์ไหนนิยมมากที่สุด

PANG LONG : ตอนนี้จีนแผ่นดินใหญ่อันดับ1 ปลาแดงเป็นที่นิยมมาก ตามด้วยเวียดนาม และมาเลเซีย สำหรับ ครอสแบ็ค

Q: Aro1: ฟารฺมคุณซื้อ(นำเข้า)ปลาจากฟาร์มประเทศอื่นแล้วมาตีตรา(ฝังชิพ)ฟาร์มตัวเองหรือไม่

PANG LONG : เราไม่สามารถซื้อปลาจากที่อื่นแล้วมาฝังชิพเป็นปลาฟาร์มตัวเองได้ ปลาต้องถูกฝังชิพก่อนนำไปขาย และใช่ผมนำเข้าอโรวาน่าจากประเทศอื่น

(&&& คำถามนี้แรงเพราะก่อนหน้านี้ทางPanglong ถูกกล่าวหาในเวป เรื่องส่งออกปลาไปนอกแบบไม่ถูกต้องและถูกจับได้(สุดท้ายแล้วเรื่องเป็นอย่าง ไร จริงตามที่กล่าวหาหรือไม่ผมไม่ได้ติดตามครับ ที่เห็นคือเถียงๆกันอยู่แต่ไม่มีหลักฐานการทำผิดมายืนยัน) คือถ้าปลาเพาะเองได้มีชิพถูกต้องจะส่งไปไหนอย่างไรก็ไม่น่าปัญหา ยกเว้นปลาที่ลักลอบนำเข้า คือเข้ามาแบบผิดๆก็ต้องออกไปแบบผิดๆ ซึ่งทาง AVA มักจับได้เสมอ)

Q: Aro1: จริงหรือไม่ที่ปลาเหงือกอ้าไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้

PANG LONG : ไม่จริงเสมอไป ปลาบางตัวเหงือกอ้าหลังจากลงบ่อไปสักพักแล้ว

Q: lincolngoh: หลังจากเสีย PEARL ในการต่อสู้ มีโอกาสแค่ไหนที่ PEARL ของปลาครอสแบ็คจะคืนสภาพกลับมา มีข้อแตกต่างหรือไม่ในการคืนสภาพระหว่างปลาบลูเบสและโกลเบส (&&& ตรงนี้ผมไม่แน่ใจแล้วว่าคำว่า Pearl หมายถึงอะไรจึงขออนุญาติใช้ทับศัพท์เอา แต่ที่เข้าใจน่าจะเป็น ตัวเกล็ดเองหรือความมันของเกล็ด ใครทราบช่วยโพสเลยนะครับจะเป็นพระคุณยิ่ง)

PANG LONG : Pearlies(&&& เกล็ดมั๊ง) จะงอกคืน ไม่มีข้อแตกต่างในการคืนสภาพ ระหว่างบลูเบสและโกลเบส แต่คุณภาพน้ำและแสงที่ดีจะช่วยให้ฟื้นคืนสภาพเร็วขึ้น


-------------------

Q: fireman: อะไรคือสาเหตุของหนวดปลาหมึก วิธีที่รักษาที่ดีที่สุดคืออะไร

PANG LONG: หนวดปลาหมึกมีสาเหตุจากสภาพน้ำและเอาหนวดไปถูตู้มากไป ใช้เกลือและอย่าให้ปลาเอาปากถูตู้

Q: rosle atin: จริงหรือไม่ที่ บลูเบส ข้ามหลังช้ากว่าโกลเบส และบลูเบสสีทองของบลูเบสเข้มกว่าทองของโกลเบส และ ปลาบลูเบสตัวเล็กกว่าเมื่อเทียบกับปลาโกลเบส

PANG LONG: rosle บลูเบส ดกลเบสสีทองเข้มทั้งนั้น และใช่ที่ว่าบลูเบสข้ามหลังช้ากว่าโกลเบส และ ปลาทั้งสองโตเต็มที่ขนาดตัวจะพอๆกัน

Q: dermarko : มีหรือไม่ที่ฟาร์มจัดที่ทางบ่อปูนหรือบ่อดินให้สำหรับนักเลี้ยงไว้ขุนปลาอโร ถ้ามีค่าใช้จ่ายและเงื่อนไขเป็นอย่างไร

PANG LONG: Sorry ผมไม่ได้มีบริการแบบนั้นให้ Q: fireman: อะไรคือสาเหตุของหนวดปลาหมึก วิธีที่รักษาที่ดีที่สุดคืออะไร PANG LONG: หนวดปลาหมึกมีสาเหตุจากสภาพน้ำและเอาหนวดไปถูตู้มากไป ใช้เกลือและอย่าให้ปลาเอาปากถูตู้

Q: rosle atin: จริงหรือไม่ที่ บลูเบส ข้ามหลังช้ากว่าโกลเบส และบลูเบสสีทองของบลูเบสเข้มกว่าทองของโกลเบส และ ปลาบลูเบสตัวเล็กกว่าเมื่อเทียบกับปลาโกลเบส

PANGLONG: rosle บลูเบส ดกลเบสสีทองเข้มทั้งนั้น และใช่ที่ว่าบลูเบสข้ามหลังช้ากว่าโกลเบส และ ปลาทั้งสองโตเต็มที่ขนาดตัวจะพอๆกัน

Q: dermarko : มีหรือไม่ที่ฟาร์มจัดที่ทางบ่อปูนหรือบ่อดินให้สำหรับนักเลี้ยงไว้ขุนปลาอโร ถ้ามีค่าใช้จ่ายและเงื่อนไขเป็นอย่างไร

PANG LONG: Sorry ผมไม่ได้มีบริการแบบนั้นให้


--------------------

Q: yonlada: ในสถานะการณ์ตลาดปัจจุบัน มีแผนที่จะลดราคาอโรวาน่าลงอีกหรือไม่เพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อมาเลี้ยงได้? หรือฟาร์มมักจะจับลูกปลาโยนลงบ่อ ขุนเพื่อให้ใหญ่และขายในราคาสูงขึ้น

PANG LONG: ฟาร์มต้องขายปลาเพื่อความอยู่รอด สถานะการณ์ตลาดปัจจุบัน ฟาร์มผมขายปลาเดือนละ 500 ตัว เราขายปลาราคาเหมาะสมตามคุณภาพของปลานั้นๆ

Q: zon: ปลาที่พิการหรือไม่ปกติเค้าเอาไปทำอะไร

PANG LONG: ผมจะเก็บไว้ที่กักกันต่างหาก และปล่อยให้เค้าโตไปเรื่อยๆ บางครั้งก็มีลูกค้าพิเศษที่ชอบปลาแบบนี้ ผมก็จะขายให้ในราคาพิเศษ (&&& ฟาร์มที่เราไปดูก็มีปลาตาบอดหรือปลาพิการตัวเป็นเลข 7 ก็มี พี่ฉัตรคงเอารูปมาลงในกระทู้เยี่ยมฟาร์มอีกทีครับ)

Q: Mr.XP:จากคำตอบของคุณเรื่องคุณภาพปลาที่ปล่อยลงสู่ตลาด(ขาย) ดูเหมือนว่าทุกตัวขายได้หมดไม่มีข้อจำกัด(benchmark) คุณไม่ห่วงหรือว่า ปลาที่คุณภาพไม่ได้มาตราฐานที่คุณขายออกมา ในภายหลังจะมีผลต่อชื่อเสียงของฟาร์มคุณ

PANG LONG: ครับ เกรดต่ำผมก็ตีตราว่าเป็นเกรดต่ำ และ เกรดสูงผมก็ตีเป็นเกรดสูง ฟาร์มทุกวันนี้เน้นเรื่องการคัดเกรดปลาเป็นพิเศษ (&&& สรุปคือ เค้าถือว่าขายปลาตามเกรด ดังนั้นไม่น่าจะกระทบต่อชื่อเสียงฟาร์มแต่อย่างใด ซึ่งเป็นการทำตลาดแบบ whole sale.... แต่ขณะดียวกันก็มีบางฟาร์มที่จะคัดเฉพาะตัวสวยเพื่อขายออก ตัวไม่สวยขายทิ้งไม่ยอมตีตราว่าเป็นปลาตัวเอง ที่เน้นการตลาดแบบ Selective marketing)


-----------------------

Q: Schmike: ปลาอินโดคลาสสิกแบบเปิดแค่แถว4 ยังมีเหลืออยู่หรือไม่ ในช่วงหลังเรามักจะเห็นแต่ปลาเปิดแถว 5 หรือบางตัวไปแถว6 เลยด้วยซ้ำสำหรับ RTG ซึ่งมาตราฐานตรงนี้มันไปทางครอสแบ้คมากกว่า

PANG LONG: ปลาอินโดคลาสสิกแบบเปิดแค่แถว4 ยังมีอยู่ครับ แต่ด้วยการคัดเกรดทุกวันนี้ที่เข้มงวด(ละเอียด)ขึ้น มีปลาRTGที่เปิดแถว 5 หรือ 6 ซึ่งมาจากบรรพบุรุษครอสแบ็ค ซึ่งไม่ได้ตามมาตราฐาน Crossback ก็จะขายเป็น HIBACK RTG..(&&& อ้าวเดี่ยวนี้กลายเป็นว่า Hiback คือพวกที่คัดตัวเป็น RTG แล้วไม่ผ่านหรือปล่าว เลยถูกตัดออกมาเป็น HIBACKแถมราคาแพงกว่าอีก ถ้าถามนักเลี้ยงรุ่นเก่าๆ ส่วนใหญ่จะชอบความงาม classic RTG มากกว่าเสียอีก ยินดีกับพี่ Snooker ด้วยนะครับ เพาะclassic RTGแท้ๆได้ตั้งหลายตัว)

Q : jason1202 : สำหรับปลาที่โตเต็มที่แล้วในฟาร์ม อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารเม็ดใช่หรือไม่ แล้วฝึกให้กินอาหารเม็ดยากไหม

PANG LONG: ไม่ครับเราให้อาหารหลากหลาย และไม่ครับ การฝึกให้อาหารเม็ดไม่ยากเลย

Q: rosle atin: ในเทอมของกำลังการผลิตในสิงคโปร์ระหว่างปลาแดงกับครอสแบ็ค คุณจะจัดเรทอย่างไร

PANG LONG: rosle. ปลาทองผลิตได้ดีกว่าในสิงคโปร์ 10ต่อ1 ผมว่านะ (&&& คงแล้วแต่กรณีนะครับ เพราะฟาร์มที่เราไปเยี่ยมในสิงคโปร์ผลิตแดงได้มากกว่าครอสแบ็คในอัตรา 2:1คนละเรื่องกันเลย)

Q: Schmike: ปลาอินโดคลาสสิกแบบเปิดแค่แถว4 ยังมีเหลืออยู่หรือไม่ ในช่วงหลังเรามักจะเห็นแต่ปลาเปิดแถว 5 หรือบางตัวไปแถว6 เลยด้วยซ้ำสำหรับ RTG ซึ่งมาตราฐานตรงนี้มันไปทางครอสแบ้คมากกว่า PANG LONG: ปลาอินโดคลาสสิกแบบเปิดแค่แถว4 ยังมีอยู่ครับ แต่ด้วยการคัดเกรดทุกวันนี้ที่เข้มงวด(ละเอียด)ขึ้น มีปลาRTGที่เปิดแถว 5 หรือ 6 ซึ่งมาจากบรรพบุรุษครอสแบ็ค ซึ่งไม่ได้ตามมาตราฐาน Crossback ก็จะขายเป็น HIBACK RTG..(&&& อ้าวเดี่ยวนี้กลายเป็นว่า Hiback คือพวกที่คัดตัวเป็น RTG แล้วไม่ผ่านหรือปล่าว เลย ถูกตัดออกมาเป็น HIBACK แถมราคาแพงกว่าอีก ถ้าถามนักเลี้ยงรุ่นเก่าๆ ส่วนใหญ่จะชอบความงาม classic RTG มากกว่าเสียอีก ยินดีกับพี่ Snooker ด้วยนะครับ เพาะclassic RTGแท้ๆ ได้ตั้งหลายตัว)

Q : jason1202 : สำหรับปลาที่โตเต็มที่แล้วในฟาร์ม อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารเม็ดใช่หรือไม่ แล้วฝึกให้กินอาหารเม็ดยากไหม

PANG LONG: ไม่ครับเราให้อาหารหลากหลาย และไม่ครับ การฝึกให้อาหารเม็ดไม่ยากเลย

Q: rosle atin: ในเทอมของกำลังการผลิตในสิงคโปร์ระหว่างปลาแดงกับครอสแบ็ค คุณจะจัดเรทอย่างไร

PANG LONG: rosle.ปลาทองผลิตได้ดีกว่าในสิงคโปร์ 10ต่อ1 ผมว่านะ (&&& คงแล้วแต่กรณีนะครับ เพราะฟาร์มที่เราไปเยี่ยมในสิงคโปร์ผลิตแดงได้มากกว่าครอสแบ็คในอัตรา 2:1 คนละเรื่องกันเลย)


-----------------------

Q: zon: พิมพ์โดย Alvin leong : นักเพาะพันธุ์มากประสพการณ์ท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า "ปล่อยให้ปลาคุ้นเคยกับสภาพน้ำในตู้ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องเพิ่มแสงพิเศษใดๆ" แต่ตอนนี้เราปลี่ยนน้ำทุกสัปดาห์ หรือเกือบทุกวัน ใช้แสงอาบอโรแบบพิเศษ อาหารเฉพาะ อันนุ้นมาเสริมอันนี้มาแต่ง ....คุณมีความคิดเห็นอย่างไร (&&& มาถาม มุกไหนเนี่ย งงๆ)

PANG LONG: คุณคิดว่าปลาอโรทุกวันนี้สวยกว่าแต่ก่อนหรือปล่าว ครับถ้าต้องการแค่ให้ปลาอยู่รอดคุณก้สามารถทำตามวิธีแบบเก่าๆได้ แต่ถ้าอยากให้ปลาคุณพัฒนาไปยังศักยภาพสุงสุดของมันแล้วคุณต้องพยายามอย่างดี ที่สุด

Q: jason1202: สำหรับการให้อาหารหลากหลาย รวมไปถึงอาหารเม็ดและของเป็นด้วยหรือไม่

PANG LONG: ครับ เราให้ทั้งอาหารเม็ดและของเป็น

Q: mihatah: สงสัยเสมอ ว่า ฟาร์มเอาอโรที่พิการหรือไม่ปกติไปทำอะไร ยกเว้นปลาคิง (&&&เพราะขายได้แน่นอน) และฟาร์มทำอย่างไรกับชิพและใบเซอร์ของอโรวาน่าที่ตายไปแล้ว

PANG LONG: ขอโทษครับ ผมไม่สามารถตอบแทนทุกคนได้ แต่สำหรับผมแล้วอโรวาน่าเป็นสิ่งที่ให้ข้าวให้น้ำผม ผมจะทำอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาชีวิตพวกเขาไว้ ปลาอโรวาน่าที่ตายจะถูกรายงานต่อ AVA และ ชิพและใบเซอร์นั้นๆก็จะถูกทำลายโดยทาง AVA

Q: zon: พิมพ์โดย Alvin leong : นักเพาะพันธุ์มากประสพการณ์ท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า "ปล่อยให้ปลาคุ้นเคยกับสภาพน้ำในตู้ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องเพิ่มแสงพิเศษใดๆ" แต่ตอนนี้เราปลี่ยนน้ำทุกสัปดาห์ หรือเกือบทุกวัน ใช้แสงอาบอโรแบบพิเศษ อาหารเฉพาะ อันนุ้นมาเสริมอันนี้มาแต่ง ....คุณมีความคิดเห็นอย่างไร (&&& มาถามมุกไหนเนี่ย งงๆ)

PANG LONG: คุณคิดว่าปลาอโรทุกวันนี้สวยกว่าแต่ก่อนหรือปล่าว ครับถ้าต้องการแค่ให้ปลาอยู่รอดคุณก้สามารถทำตามวิธีแบบเก่าๆได้ แต่ถ้าอยากให้ปลาคุณพัฒนาไปยังศักยภาพสุงสุดของมันแล้วคุณต้องพยายามอย่างดีที่สุด

Q: jason1202: สำหรับการให้อาหารหลากหลาย รวมไปถึงอาหารเม็ดและของเป็นด้วยหรือไม่

PANG LONG: ครับเราให้ทั้งอาหารเม็ดและของเป็น Q: mihatah: สงสัยเสมอ ว่า ฟาร์มเอาอโรที่พิการหรือไม่ปกติไปทำอะไร ยกเว้นปลาคิง (&&&เพราะขายได้แน่นอน) และฟาร์มทำอย่างไรกับชิพและใบเซอร์ของอโรวาน่าที่ตายไปแล้ว PANG LONG: ขอโทษครับ ผมไม่สามารถตอบแทนทุกคนได้ แต่สำหรับผมแล้วอโรวาน่าเป็นสิ่งที่ให้ข้าวให้น้ำผม ผมจะทำอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาชีวิตพวกเขาไว้ ปลาอโรวาน่าที่ตายจะถูกรายงานต่อ AVA และ ชิพและใบเซอร์นั้นๆก็จะถูกทำลายโดยทาง AVA


----------------------------------

Q: lukeber: ทำไมตอนนี้การเพาะพันธุของ Tongyan จึงอยู่ในวงจำกัด และบางฟาร์มก็เลิกเพาะไปเลย (&&& Tongyan น่าจะเป็น Red Splendor รวมไปถึงพวกปลาแดงผสมมาเลย์ที่มีชื่อเรียกต่างๆกันไปในบ้านเรา)

PANG LONG: ผมคิดว่า ปลา Tong Yan เป็นจำนวนพอสมควรที่พอโตขึ้นมาแล้วผลออกมาไม่ดีนัก ดังนั้นเพื่อปกป้องชื่อเสียงของฟาร์ม หลายฟาร์มเลิกผสมข้ามสายพันธุ์ (&&& อย่าว่าแต่อโรน่าเลยครับ ในการประกวดสุนัข พวกพันธุ์ผสมไม่มีที่ให้ยืนในการประกวดเลยนะครับ ดังนั้น Trend จริงๆน่าจะไปที่ แดง ครอสเบ็ค และ คลาสสิค อินโดเท่านั้น มีแต่พี่ไทยเท่านั้นที่ยังเล่นไฮแบ็คกันโครมๆๆอยู่ แหะๆ ผมก็มีหลายตัวเหมือนกัน แม้กระทั่งมาเลย์เองในบางกระทู้ของ arofanatics ก็ยังมีการพูดถึงว่า Golden Head อาจจะไม่ใช่มาเลย์สายเก่าแท้ๆนะครับ น่าจะมีการผสมแดงมาบ้างเพื่อให้หัวเปิดหมด อันนี้เล่าให้ฟังเฉยๆนะครับ ยังไม่มีอะไรยืนยันชัดเจน)

Q: master chief : จะมีชื่อแบบ หะรูหะราแฟนซี ต่างๆออกมาเพื่อกระตุ้นหรือหลอกล่อนักเลี้ยงปลาอีกหรือไม่ (ตามที่เป็นเทรนอยู่ในตอนนี้) เมื่อไหรการแยกเกรดซอยย่อยจะจบซัดที(A+/AA++ และก็พวกน่าเบื่อทั้งหลาย) ความเสี่ยงของการสวมชื่อฟาร์มเป็นอย่างไรบ้าง ประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ (&&& ถามได้ดีมากครับ การสวมชื่อฟาร์มคือ การเอาปลาที่เพาะได้ที่อื่นมาสวมเป็นปลาฟาร์มตัวเอง หรือ อีกทางคือเอาปลาฟาร์มตัวเองไปขายเป็นปลาฟาร์มอื่นซะ)

PANG LONG: ชื่อแฟนซีต่างๆที่ออกมาเรื่อยๆคงไม่มีทางหยุดได้หรอกครับเพราะกำลังจะมี ฟาร์มใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ (&&& จริงครับ สิงคโปร์จะมีฟาร์มอโรเพิ่มขึ้นอีกหลายฟาร์ม)การสวมชื่อฟาร์มคงเป็นไปได้ยากถ้าตราบใดฟาร์มต่างๆยังควบคุมมาตราฐานอยู่ได้ (&&& อันนี้ไม่จริงครับ การสวมชื่อฟาร์ม การลักลอบนำเข้าและส่งออกอโรวาน่า ยั งเกิดขึ้นเสมอในสิงคโปร์ จับได้กันทีเป็นร้อยๆตัวก็มี ถ้าไม่ทำกันบ่อยๆจะกล้าเอาออกไปทีเป็นร้อยหรือครับ )

Q: lavend3r9: ช่วยแนะนำอาหารสำหรับปลาขนาด 6 นิ้ว หนอนยักษ์ดีไหม

PANG LONG: อาหารทุกอย่างดีหมด ตราบใดที่คุณไม่ได้ให้กินแต่เพียงชนิดเดียวจนมากเกินไป


 ---------------------------

Q: bui kia: WTT White tank treatment ตู้ขาวจำเป็นหรือไม่สำหรับครอสแบ็ค ทำไมฟาร์มส่วนใหญ่ใช้ตู้ขาว หลายปีก่อนมีใครใช่ตู้ขาวมั่ง

PANG LONG: WTT จำเป็นมากทุกวันนี้ หลายปีก่อนไม่มีปลาครอสแบ็คเด็กๆที่สวยแบบทุกวันนี้ มันเป็นสภาวะแวดล้อมที่ทำให้ปลาทองพัฒนาได้เต็มศักยภาพที่สุด

Q: lavend3r9: ทำไมต้องตู้ขาว ข้อได้เปรียบจริงๆของตู้ขาวคืออะไร ทำอย่างไรให้ WTT ได้ผล และ ตอนอายุหรือปลาขนาดไหนที่เราต้องหยุดใช้ตู้ขาว(WTT)

PANG LONG: สภาพแวดล้อมที่สว่างช่วยให้เกล็ดเปิดได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น คุณสามารถใช้ตู้ขาวได้ตลอดไปถ้าคุณต้องการ

Q: Nomis: 1.ฟาร์มเปลี่ยนน้ำบ่อยแค่ไหนและเท่าไหร่ ตอบ ...แล้วแต่ ไม่มีมาตรฐานแน่นอน ขึ้นอยู่กัยคุณรู้จักปลาคุณและสภาพแวดล้อมคุณดีแค่ไหน 2.ค่า PH/KH ในบ่อเป้นเท่าไหร่ตอบ PH 6.8-7.5 และ KH น้อยกว่า 1 3.ให้อาหารบ่อยแค่ไหนและอะไรบ้าง ตอบ ทุกวัน- กุ้ง กบ ปลาทอง และเนื้อหมู 4.ตู้ฟักลูกปลามีอัตรารอดกี่เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ย ตอบ 95% ถ้าถูกผสมแล้ว 5.น้ำในตู้ฟักเป็นแบบไหน overniteหรือน้ำบ่อพร้อมกับ+++(&&&ตรงนี้ไม่รู้เหมือนกันว่า overnite คือน้ำอะไร เป็นน้ำใหม่ค้างคืนหรือปล่าว) ตอบ สำหรับผม Overnite ขอบคุณครับ พี่ butas นอนดึกเหมือนกันนะครับพี่:D

Q: bui kia: WTT White tank treatment ตู้ขาวจำเป็นหรือไม่สำหรับครอสแบ็ค ทำไมฟาร์มส่วนใหญ่ใช้ตู้ขาว หลายปีก่อนมีใครใช่ตู้ขาวมั่ง

PANG LONG: WTT จำเป็นมากทุกวันนี้ หลายปีก่อนไม่มีปลาครอสแบ็คเด็กๆที่สวยแบบทุกวันนี้ มันเป็นสภาวะแวดล้อมที่ทำให้ปลาทองพัฒนาได้เต็มศักยภาพที่สุด


------------------------------------

Q: joestoys:ตาตกคืออะไร (&&&& โอ๊ย ถามมาได้งัย)

PANG LONG: ตาตกคือซึ่งตาปลาจะมองลงแต่ด้านล่าง และ ไม่ได้ถือว่าปลาป่วยหรือเป็นโรคอะไร

Q: Trend: จำนวนจำกัดในการผลิตลูกปลาแต่ะฟาร์มอยู่ที่เท่าไหร่ ตามที่ผมมองความต้องการDemand ตอนนี้น้อยกว่ากำลังการผลิตแล้ว จำนวนผลิตมากเกินไปจะทำให้ราคาปลาตกลงไปอีก

PANG LONG: เราต้องการผลิตมากขึ้นเรื่อยๆเพราะ เรามีไม่พอขาย (&&& สวนกลับทันทีเลย)

Q: Nomis: - ถ้า TY (Tong yan) ผสม XB (cross back) ตีขายเป็น XB??? - ปลาแดง ผสม XB ตีเป็นอะไร - XB ผสม XB แต่ปลา 6 นิ้วแล้ว เกล็ดไม่เงา หรือ เปิดไม่ถึงแถว 5 ตีขายเป็น Highback รึปล่าว - XB ผสม ปลาแดง ตีขายเป็น XB TY หรือปลาแดง (บางฟาร์มไม่ขาย TYเลย ถ้าลูกออกมาเป็น Ty จะขายเป็นอะไร) -อโรเขียว ผสม มาเลย์ตีเป็นอะไร นักเลี้ยงบางคนอยากจะรู้ (&&& ถามได้ดีมากอีกคำถามหนึ่ง)

PANG LONG: ตราบใดที่ผู้ซื้อดูปลาเด็กๆและบอกได้ว่ามันคือ ครอสแบ็ค เราก็สามารถตีมันเป็นครอสแบ็คได้ (&&& ตอบไม่เห็นจะตรงเลย รึว่าฟาร์มเองก็งงๆกับการตีเกรดปลาตัวเองเหมือนกัน ถ้างั้นต้องระวังให้ดีโดยเฉพาะใน Golden Head และ Full Gold เคยมีคนเล่าให้ผมฟังว่า มีลูกปลาครอกหนึ่งเกิดจาก High back ผสม มาเลย์ ลูกปลาออกมามีหลายแบบ แบบที่เหมือน Hiback ก็ตีเป็น Hiback แบบที่เกล็ดละเอียดเปิดหมดเกล็ดบาง เหมือนมาเลย์ก็ตีเป็นมาเลย์ ก็ลองถามตัวคุณเองว่า เคยเห็นฟาร์มไหนเอามาเลย์มาขายเป็น Hiback ไหมล่ะ เคยเห็นแต่เอา Hiback มาขายเป็นมาเลย์มากกว่า )

Q: Nomis: ฟาร์มพร้อมจะยอมให้เปลี่ยนปลาไหมหากโตมาแล้วไม่เหมือนที่ระบุไว้ในใบเซอร์ เช่น ปลาแดงเซอร์เป็น XB, RTG เกล็ดเงาและเปิดแถว6, XBที่ดูเป้นปลาแดง (&&&ถามดีแต่ยกตัวอย่างไม่ได้เรื่อง แต่อย่างว่าล่ะ ถามสดๆนิ แต่ที่ดีคือได้คำตอบที่ดีดังนี้ครับ...

PANG LONG: อันนีมันขึ้นอยู่กับแต่ละฟาร์ม แต่การผสมข้ามสายพันธุ์มันหมดยุคแล้ว เราตีเกรดปลาได้แค่ เขียว ทอง หรือ แดงตามกฏ


--------------------------------

Q: zon:มีวิธีทำให้ครอสแบ็คทองข้ามหลังเร็วขึ้นและทองขึ้นไหม ปลาแดงให้แดงขึ้น หรือ บางคนเชื่อว่าอดทนอดใจรอหน่อยและเวลาจะบอกเอง

PANG LONG: อย่างที่บอก สภาพแวดล้อมช่วยได้

Q: lohlouis:นอกจากบ่อดิน และบ่อปูน ..มีฟาร์มไหนสามารถเพาะอโรในบ่อไฟเบอร์ได้หรือไม่

PANG LONG: ผมไม่เคยทำได้นะแต่ได้ยินว่ามีเซียนเคยทำได้ก่อนหน้านี้

Q: jackietan : วิธีดีที่สุดที่จะแยกเพศอโรวาน่าโดยดูจากลักษณะภายนอก นอกจากรอให้ปลาอมไข่

PANG LONG : ปลาตัวเมียอมไข่ก็มี (hold eggs) ยากครับ (&&& hold eggs น่าหมายถึงอมไข่มากว่ามีไข่ ดูจากธรรมชาติการตอบแล้วนะครับ แต่จริงหรือปล่าวที่ปลาตัวเมียอมไข่ด้วยก็มีงงจัง)

Q: jackietan : เปอร์เซ็นต์ตัวผู้ตัวเมียในลูกปลาแต่ละครอกเป็นอย่างไร

PANG LONG: ปลายังเด็กเกินไปที่จะแยกออก แต่ผมคิดว่าตัวผู้มากกว่าเมียนะ

Q: jackietan : จริงหรือไม่ ที่อโรตัวผู้จะหาเรื่องแต่กับอโรตัวผู้ด้วยกัน แต่ไม่หาเรื่องกับตัวเมีย

PANG LONG: ไม่หรอกมั๊ง มันเห็นคนยังเข้ามาหาเรื่องเลยบางที


---------------------------------

Q: CrazyFish: มีวิธีเอาชนะหรือป้องกันอาการตาตกหรือไม่ เห็นมีเพื่อนหลายคนเจอปัญหานี้เหมือนกัน

PANG LONG: ผมว่ายากนะเพราะคนส่วนใหญ่เลี้ยงในตู้ที่มีแสงเข้ามามาก

Q: bichon: ตู้ฟักลูกปลา อุณหภูมิรักษาไว้ที่เท่าไหร่ครับ

PANG LONG: 28 องศาC

Q: CullTail: ด้วยการที่ราคาปลาอโรวาน่าตกลงอย่างมากในช่วงนี้ คุณมีมาตราการอย่างไรที่จะจัดการกับสถานการณ์นี้

PANG LONG: เลี้ยงปลาเพาะปลาผมให้สวยขึ้นและขายได้ราคาดีขึ้น คนยอมจ่ายสูงขึ้นกับเฉพาะสิ่งที่คุณภาพดีเท่านั้น

Q: buikia: คุณปล่อยปลาผิดปกติหรือไม่ได้มาตราฐานออกสู่ตลาดหรือไม่ คุณทำตลาดปลาเหล่านี้ในฐานะปลาผิดปกติหรือไม่

PANG LONG: ครับ เราตีเป็นปลาผิดปกติ(ชำรุด)

Chat Moderator (D24): ขอบคุณคุณ Derrick Goh ที่สละเวลาและแบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับเรา สำหรับท่านที่เข้ามาร่วมเราหวังว่าคุณจะได้ความรู้ใหม่ๆและมีความสุขกับการ

เลี้ยงอโรวาน่านะครับ

(&&&หมดแล้วครับ ขอบพระคุณทุกท่านที่สละเวลามาอ่านเหมือนเดิม เวลาที่ใช้กระทู้นี้ทั้งหมด 6 ชั่วโมงพอดี ถ้ามีคนมาจ้างให้ผมทำอะไรแบบนี้ ผมคงไม่เอาหรอกครับ แต่ผมทำ

เพราะผมถือว่า พวกคุณ คือ พรรคพวก-เพื่อน-พี่น้องกัน รักอโรวาน่าเหมือนกัน และหวังว่า ในอนาคตหากคุณเจออะไรดีๆและมีประโยชน์ จะมาช่วยทำกระทู้บอกเล่าให้กันฟัง ได้แชร์

ความรู้กัน เล่าสู่กันฟัง แชร์ประสพการณ์กัน ได้ประโยชน์แก่ส่วนรวม เจออะไรไม่ดี ไม่ถูกต้อง ก็ช่วยเตือนกันบอกกันนะครับ ........ในส่วนของ เนื้อหากระทู้นี้หมดตรงนี้นะครับ ส่วนความ

เห็นต่อจากนี้ opinon จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับทำไมผมถึงใช้ login ว่า Atheist ....ซึ่งหากเวลาท่านจำกัดจะได้ไม่ต้องเสียเวลาอ่านเพราะไม่เกี่ยวกับอโรวา น่าครับ)


------------------------------

Atheist : ผมได้ยินคำนี้เมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว จากเพื่อนคนหนึ่งที่เพิ่งเสียชีวิตไปประมาณครึ่งปีที่แล้ว David Sweetland ...จากไปอย่างกระทันหันด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันจากที่รู้จักกันมาเค้าเป็นคนดีมาก จานUBC บ้านผมเค้าเป็นคนมาย้ายให้ทุกครั้ง และพยายามช่วยเหลือผมในเรื่องอื่นๆอีกมากมาย เราคุยกันหลายเรื่อง เห็นด้วยเป็นส่วนใหญ่เห็นต่างก็มีบ้าง แต่ก่อนที่เราจะรู้จักกันสนิทมากขึ้นเรื่อยนั้น ตอนคุยกันแรกๆ คำว่า Atheist เค้าเป็นเอ่ยและแปลให้ผมฟังว่า มันแปลว่าอะไร

Atheist แปลว่า ผู้ไม่เชื่อว่ามีพระเจ้า ความจริงคนที่นับถือศาสนาพุทธก็ถูกสอนให้ไม่เชื่อในสิ่งที่อยู่เหนือปาฎิ หารย์ หรือธรรมชาติอยู่แล้ว แต่เอาละอย่าไปคุยลึกๆอะไรเรื่องศาสนาจะดีกว่าเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แม้แต่ตัวผมเองก็เถียงกับตัวเองเสมอเรื่องเกี่ยวกับปรัชญาของศาสนา ถ้านึกได้ก็คิดไปคิดมาไม่จบสักที

ผมเพิ่งจะนึกได้เมื่อเค้าจากไป จำได้ว่าตอนเริ่มคุยกันใหม่ David ถามว่าผมว่า ผมนับถือศาสนาอะไร และก่อนที่ผมจะพูดหรือตอบอะไรออกไป เค้าพูดต่อเลยว่า เค้าคือ Atheist ในฐานะวิศวกรด้วยกันผมเข้าใจนะว่า ทำไมเค้าจะเชื่อในเฉพาะสิ่งที่สามารถพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ไม่เข้าใจเหตุผลว่า จะมาบอกผมทำไมว่าคุณไม่เชื่อในพระเจ้า(ผมไม่เคยสนใจหรืออยากจะรู้ว่าเค้า นับถืออะไร ) คุณเป็นฝรั่งพูดไทยได้ไม่กี่คำมีคนที่จะคุยแก้เหงากับคุณได้ไม่กี่คนแล้วจะ มาประกาศอะไรเรื่อง Atheist เพื่อให้คนเค้าเลิกคบกับคุณเพราะได้รู้คุณไม่มีหลักยึดอย่างนั้นหรือ .บ้าหรือปล่าวเนี่ย.....แต่หลังจากวันนั้นผมก็คุยกับเค้าทุกอย่างตามปกติ ไม่แสดงอาการไม่พอใจอะไรกับการเป็น Atheistของเค้า ที่ผมสังเกตุได้คือ เค้าเปลี่ยนไป openมากขึ้น เราก็สนิทกันมากขึ้น

จนเมื่อเค้าจากไปจริงๆ ผมถึงนึกได้แล้วว่า ทำไมเค้าถึงแนะนำตัวเองกับผมแบบนั้นในวันนั้น Atheist ความเชื่อหรือไม่เชื่อในพระเจ้าไม่มีส่วนอะไรเลยกับสิ่งที่เค้าต้องการบอกผมแต่Atheist คือคำที่เค้าใช้เพื่อต้องการทดสอบผมว่า ผม discriminate เลือกคบคนที่ศาสนาหรือสถานะภายนอกหรือปล่าว หรือคบคนที่ตัวตนจริงๆมากกว่า เค้ากำลังทดสอบผมต่างหากว่า ผมจะผ่านเกณฑ์ของเค้าหรือปล่าว David เป็นเพื่อนที่ดีมากๆ ไม่ว่าเค้าจะเชื่อหรือไม่เชื่อในอะไรก็ตาม เค้าเป็นคนที่สอนให้ผมได้รู้แล้วว่า ให้ดูคนที่ตัวตนที่แท้จริง อย่าไปยึดติดกับสิ่งหรือสถานะภายนอก ถ้าเค้าเป็นคนดี คิดดีทำดี คุณก็คบกับเค้าได้ และถ้าหากเราจะเลือกปลาเป็นตัวๆไป เลือกคบคนก็คงเช่นกันดูเป็นคนๆไป ดูที่ตัวเค้าอย่าดูที่อย่างอื่น

Atheist จึงเป็น log in หลักที่ผมเลือกใช้ เพื่อเตือนตัวเองว่า จะเลือกคนคบคนต้องดูให้ลึกดูที่ตัวตนที่แท้จริง เพราะคุณไม่มีวันรู้หรอกว่า วันใดวันหนึ่งอาจจะมีคนดีๆแปลกๆที่ต้องการทดสอบว่า คุณดีพอที่จะเป็นเพื่อนเค้าหรือไม่มาทดสอบความคิดคุณ และอย่าลืมปรัชญาของชีวิตอันหนึ่งผมคือ คบแต่คนดีๆแล้วชีวิตจะดีเอง.....

ต้องขอบคุณ David Sweetland ที่แสดงให้ผมได้เห็นว่า คนไม่เชื่อในศาสนาใดๆก็เป็นคนดีได้เหมือนกัน

ป.ล. ในกรณีแปลกๆอย่างนี้ ผมชอบคำตอบของ Tom Hanks ในเรื่อง angels & demons ที่เมื่อถูกป้อนด้วยคำถามแรงๆจากตำรวจวาติกันว่า

-I asked if you believe in God. ผมถามว่าคุณเชื่อในพระเจ้าหรือไม่

-I'm an academic. My mind tells me I will never understand God ผมเป็นนักวิชาการ ความคิด(สมอง)ผมบอกผมว่าผมจะไม่มีวันเข้าใจพระเจ้า

ถามอีกว่า And your heart? แล้วใจคุณล่ะ

-Tells me I'm not meant to. Faith is a gift that I have yet to receive ใจผมบอกว่าผมไม่ได้ถูกกำหนดอย่างนั้น ความศรัทธาเป็นของขวัญที่ผมยังไม่ได้รับ

...........และผมก็เช่นกันแต่ผมกำลังตามหาสิ่งนั้นอยู่ทุกวัน


อ่าน 9537 ครั้ง