scoops

เรื่องอื่นๆ

Arowana Photography (Compact Edition) BY AROPHARMA

อยากทำกระทู้นี้มานานแล้วครับ แต่ยังไม่สบโอกาสซักที... อะไรเหรอ.... ที่ทำให้อยากทำ ก็คำถามมากมาย

 จะซื้อกล้องรุ่นไหนมาถ่ายปลาดีครับ....ช่วยแนะนำหน่อย?

 เลนส์ตัวไหน.... เหมาะกับการถ่ายปลามากที่สุด?

และอีกมากมายหลายคำถาม..... ที่พยายามจะถ่ายภาพปลาแสนรักของท่านมาให้เพื่อนๆได้ชื่นชมกัน และยังไม่นับคำตัดพ้ออีกหลายรูปแบบ....

 ทนดูหน่อยนะครับ ภาพไม่ค่อยชัด กล้องไม่ค่อยดี?

ทนดูหน่อยนะครับ ถ่ายไม่ค่อยเก่ง?

ทนดูหน่อยนะครับ บังเอิญมีแต่กล้อง Compact เก่าๆ?

ผมอยากบอกกับทุกท่านเหล่านั้นจังว่า....

ที่บ้านมีกล้องอยู่แล้วมั้ยครับ.... แล้วคุณใช้มันเต็มศักยภาพแล้วหรือยัง?

ออกตัวก่อนนะครับ....ว่าไม่ใช่โปรฯ ไม่ใช่เทพมาจากไหน แค่ชอบหาทางออกของปัญหา และอยากบอกให้เพื่อนๆรู้ด้วย เอ้า... มาเข้าเรื่องกัน

หลายๆท่านอาจพอจำได้ที่ผมเคยลองเอา Canon Ixus 100 IS มาลองถ่ายปลาที่บ้านดู ถ้าลืมแล้วก็ตามนี้ครับ

http://www.pantown.com/board.php?id=173&area=4&name=board87&topic=45&action=view

แต่ก็ด้วยที่กล้องตัวนี้เป็นกล้องตัวใหม่ของหัวหน้าผม แล้วตัวเก่าล่ะครับพี่จะเอาไปไหน กล้องใหม่ก็มีแล้ว งั้นขอยืมก่อน....อิอิ

ผมเลยได้เจ้าตัวนี้มาลองเล่นดู... Fuji Finepix F410

หลายท่านอาจจะเกิดไม่ทัน หลายท่านอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ เลยลองไปหาใน Database ของ dpreview ดูก็พบว่า.... มันอยู่เกือบจะล่างสุดของหมวด Fuji แล้ว ลองดูสิครับ ว่าเค้าแจ้งเกิดเมื่อไหร่.....

ถ้าเป็นคนก็คงเหมือนเอาคนคราวปู่ย่ามาวิ่งแข่ง..... เฮ้อ จะไหวมั้ยเนี่ยกับสภาพแสงในตู้ปลาแบบนี้

เอ้า....ลองดูซักตั้งก็ไม่เสียหาย

สำหรับผมสิ่งแรกที่ผมจะทำ(ท่านอื่นจะทำตามก็ได้)..... เมื่อได้กล้องมา ก่อนอื่นต้องสำรวจก่อนครับว่าเค้าทำอะไรได้บ้าง เท่าที่เห็นก็ดูไร้อนาคตยังไงชอบกล ISO ให้มา 800 Mode นู้น Mode นี้ที่เคยใช้ในกล้อง DSLR ก็ไม่มี แน่นอน แต่ก็ยังมีข้อดีนะ.... กล้องตัวนี้ที่ทางยาวโฟกัสสั้นสุดได้รูรับแสงที่ f/2.8 ไม่เป็นไรลองดู กดเข้าไปแชะแรก...... โอ้พระเจ้า หยุดปลาไม่อยู่ จะเร่ง ISO จาก 400 ไปเป็น 800 ก็คงไม่ไหว Noise กระจาย

สำหรับผม....สิ่งต่อมาที่จะทำ(ท่านอื่นจะทำตามก็ยินดี) ? เมื่อเกิดปัญหาแบบนี้ หาทางออกครับว่าทำอย่างไรได้บ้าง ตอนนี้ปัญหาที่เจอคือ ...

- เมื่อลองถ่ายด้วย ISO ค่าหนึ่งที่สูงสุดแล้ว(แบบที่ยอมรับคุณภาพของภาพได้) แต่หยุดภาพปลาไว้ไม่ได้ครับ ทำอย่างไรดี...... - พยายามถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างสุดของกล้องแล้วนะ.... - ไฟในตู้ก็เปิดจนหมดแล้ว....

ก่อนที่ท่านจะบอกว่า.... ?โอ๊ย.... ไม่ไหวแล้วกล้องเก่า ไม่ได้เรื่องเลยจริงๆ? ลองค่อยๆคิดครับ....ค่อยๆคิด....

อ้าวแล้วทำไมไม่ลองถ่ายตอนปลาว่ายช้าล่ะ..... นี่ไงได้มาแล้ว เริ่มเข้าท่าแฮะ

เห็นอะไรบางอย่างในภาพมั้ยครับ.... ถึงแม้ว่าความไวชัตเตอร์จะต่ำขนาด ? วินาที แต่ภาพกลับดูไม่ค่อยสั่นไหวเลย .... หากท่านทราบกฎ 1/ทางยาวโฟกัส = ความไวชัตเตอร์ต่ำสุดที่สามารถถือกล้องถ่ายได้โดยภาพ(ไม่น่า)จะไม่สั่นไหว ก็คงจะทราบเหตุผล

เห็นอย่างนี้แล้วมันช่วยอะไรเหรอ..... นั่นน่ะสิ

ภาพนั้นไม่ได้บอกเราแค่ว่า.... นายแน่มาก มือนิ่งนะเนี่ย ชัตเตอร์ ? ยังถือถ่ายได้อีก อันนั้ไม่ได้มีประโยชน์เลย บ้าบอยอตัวเองเปล่าๆ แต่ภาพนี้ลองมองกลับกันดูสิครับ .... ?ถ้าเราทำให้ปลานิ่ง แต่ฉากหลังเคลื่อนไหวล่ะ จะทำได้มั้ย? ผมกำลังหมายถึงการแพนกล้องตามปลาที่กำลังว่ายอยู่ครับ

ลองดูแล้วได้ความว่า....... พอใจในระดับหนึ่งครับ เห็นมั้ยครับเราได้ตัวปลาที่ดูนิ่งขึ้น แต่ฉากหลังเราเคลื่อนไหวแทน แต่ๆๆๆๆๆ อย่าเพิ่งดีใจจนลืมดูอะไรไป..... เห็นมั้ยครับว่าความเร็วชัตเตอร์ที่ได้สูงขึ้นอีกนิด....ทำไม?...ทำไม?....?...?...?...?

หากตกแต่งซักหน่อยก็ถือว่าใช้ได้นะเนี่ย...

ทำไมน่ะเหรอ.... ผมว่ามันเกิดได้จากหลายสาเหตุ - ปลาว่ายอยู่ในตำแหน่งที่ไฟส่องได้เต็มๆ เมื่อแสงมากความไวชัตเตอร์ก็สูงขึ้นตาม - ตำแหน่งของปลา และขนาดของปลาในเฟรม ประเด็นนี้ผมค่อนข้างสนใจเป็นพิเศษ

เมื่อฉุกคิดได้อย่างนี้แล้วสิ่งต่อมาที่ผมจะทำ(และอยากเห็นใครๆทำ) คือการพิสูจน์ข้อสงสัย ก่อนอื่นคงต้องท้าวความไปถึงพื้นฐานของการวัดแสงของกล้องสักหน่อย โดยส่วนใหญ่กล้อง Compact หรือกล้องส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีระบบวัดแสงหลายแบบก็มักจะใช้ระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยหลายส่วน หรือไม่ก็หนักกลาง นั่นแปลว่าถ้าพื้นที่ตรงกลางเป็นตัวแทนที่ดีในการวัดแสง ทุกอย่างก็จะลงตัว ว่าแล้วก็ลองกันเลย ......

จากรูปจะเห็นได้ว่า... การวัดแสงโดยมีโทนสีกลางอยู่ตรงกลางภาพมากขึ้น ทำให้การวัดแสงถูกต้องมากขึ้น แต่..... มีปัญหาใหม่อีกแล้ว ?เราหยุดปลาไม่อยู่อีกแล้ว เอ๊ะ....ทำไมอีกล่ะ.... คิดๆๆๆๆ

ตั้งแต่แรกผมบอกแล้วใช่มั้ยครับว่าเราถ่ายภาพครั้งนี้ เราจะไม่ซูมภาพกัน นั่นแปลว่าเราต้องอาศัยการขยับตัวเข้าออกเพื่อซูมแทน และการที่เราจะวัดแสงแบบให้ปลามีขนาดที่ใหญ่พอในเฟรมอย่างภาพที่แล้ว เราก็ต้องเข้าไปใกล้ๆปลามากๆหน่อย นั่นทำให้ผมนึกถึง .... ?การนั่งดูรถวิ่งผ่านหน้าเราไป?

เอาอีกแล้ว.... มันเกี่ยวอะไรกับปลาล่ะเนี่ย เกี่ยวครับ...เกี่ยวเต็มๆ ถ้าเรานั่งซดก๋วยเตี๋ยวอยู่ริมถนนแล้วเห็นสาวขับ Ferrari สีแดงผ่านไปด้วยความเร็วซัก 120 km/h คุณคิดว่าจะมองหน้าคนขับ รุ่น กับทะเบียนรถทันมั้ย แล้วกับถ้าเราถอยห่างออกจากถนนซักหน่อยล่ะ .... คุณคิดว่าพอจะมองทันมั้ย แล้วถ้าถอยอีกล่ะ... ถอยอีกล่ะ..... ถอยอีกล่ะ.... พอแล้ว....ถอยจนจะมองไม่เห็นรถแล้ว

ทั้งหมดแค่ต้องการจะบอกว่า...การถ่ายเพื่อหยุดวัตถุที่เคลื่อนไหว ระยะห่างระหว่างเรากับวัตถุก็มีผลต่อความไวชัตเตอร์ที่ต้องการใช้หยุดวัตถุนั้นครับ ยิ่งใกล้ยิ่งต้องเร็วครับ.... นั่นจึงไม่แปลกที่เราหยุดปลาไว้ไม่อยู่เมื่อเข้าใกล้มากๆ..... รู้อย่างนี้แล้วถอยห่างดีกว่า

เอาอีกแล้ว..... ได้ภาพแบบนี้อีกแล้ว ทำไม....ทำไม...ทำไม... ก็ถอยห่างแล้วไง ก็ถอยห่างซะจนกล้องโดนหลอกไง เห็นมั้ยว่าพื้นที่สีเข้มดำเป็นจำนวนมากหลอกการวัดแสงของกล้อง หลอกซะจนได้ภาพที่ไม่ดำสมจริง และตัวปลาสว่างซะวอกไปหมด รายละเอียดตัวปลาหายเกลี้ยง โอ๊ย....นั่นก็ไม่ดี นี่ก็ไม่ได้ เขวี้ยงทิ้งแล้วซื้อใหม่เลยแล้วกัน ใจเย็นๆครับ ใจเย็น......

เมื่อลองขยับเข้าขยับออกอยู่หลายครั้งก็เจอระยะที่เหมาะสมจนได้....^_^

ขอตกแต่งสักหน่อยเพื่อความงาม.....

คิดว่าเท่านี้ถึงใจรึยังครับ หลายท่านอาจจะบอกว่า โอเค..... แค่นี้ก็เอารูปไปโพสโชว์เพื่อนๆได้แล้ว แต่สำหรับผม..... ?สุดท้ายผมจึงต้องกลับไปทบทวนอีกครั้ง.... ว่ากล้องมีอะไรที่เรายังไม่ได้ใช้อีกหรือเปล่า?

แล้วในที่สุดผมก็พบว่ามีสิ่งที่อยากได้ที่สุดอยู่จริงๆด้วย..... ?ระบบชดเชยแสง? เมื่อค้นพบพระเอกของงาน.... ก็มาลองกันเลยครับว่าจะช่วยได้อย่างที่หวังจริงหรือเปล่า โดยก่อนที่จะถ่ายก็ปรับตั้งให้ Under ประมาณ 2 stops (ค่านี้ได้จากการประมาณตามที่เคยชดเชยแสงมา)

เมื่อลองถ่ายดูก็พบว่า.... ไม่อยากจะเชื่อก็ต้องเชื่อว่ากล้องที่อายุคราวคุณปู่จะทำได้ขนาดนี้

ซึ่งเมื่อได้ภาพในวันนี้ยอมรับว่าพอใจมากครับ แต่..... แต่.... แต่.... เมื่อเทียบกับ DSLR แล้วยังมีข้อด้อยกว่ามากมายที่ไม่เหมาะกับการถ่ายภาพปลาตู้เอาซะเลย คือ - การโฟกัสช้ามาก - Shutter-lag time เยอะมาก - การประมวลผลและบันทึกข้อมูลช้ามาก กว่าจะลั่นชัตเตอร์ต่อไปได้ปลาก็ว่ายไปถึงไหนแล้ว - ในสภาพแสงน้อยในตู้ปลา Noise จะเยอะมากๆ

แต่ไม่ใช่ว่าข้อเสียมากมายแล้วเราจะใช้ถ่ายภาพปลาไม่ได้ ถ่ายได้ครับ แต่ถ่ายแบบมีข้อจำกัด.... - หากเป็นปลาเล็กที่ว่ายปรู้ดปร้าดก็อาจจะหยุดไม่อยู่ - การถ่ายปลาในแอคชั่นที่เกิดขึ้นเร็ว ไม่ทันรับประทานแน่นอน - การถ่ายปลาที่ว่ายตรงเข้าหาเรามีโอกาสหลุดโฟกัสสูงมาก - การถ่ายปลาอย่างต่อเนื่องหลายๆช็อตติดๆกัน ทำไม่ได้ทันใจจริงๆ อันนี้ก็ต้องเล็งกันแม่นๆหน่อย

ข้อมูลการถ่ายภาพก็แจ้งให้ทราบในแต่ละภาพแล้วนะครับ โดยภาพแรกๆที่ค้นทางลู่ทางการใช้กล้องตัวนี้อยู่นั้นก็จะไม่ตกแต่งอะไรเลย ให้เห็นๆกันไปเลยว่าภาพดิบๆเป็นอย่างไร แต่เมื่อใช้การชดเชยแสงแล้วก็ขออนุญาตตกแต่งภาพให้สมบูรณ์น่ามองขึ้นอีกนิดหน่อยนะครับ

สุดท้ายขอสรุปการถ่ายภาพฉบับกล้อง Compact(ในแบบของผม)ดังนี้ครับ - ถ่ายภาพด้วยทางยาวโฟกัสต่ำสุด(อย่าซูม) อันนี้หลายๆท่านคงทราบ - ค้นหาความไวแสงสูงสุดที่กล้องยังให้คุณภาพไฟล์ที่ยอมรับได้ อันไม่ตายตัวต้องค้นหาเอง - ค้นหาระยะห่างระหว่างกล้องกับปลาที่เหมาะสม ลองเองอีกเช่นกัน - มีระบบชดเชยแสงหรือไม่ หากมีความจำเป็นต้องชดเชยแสงก็จัดการเอาออกมาใช้ซะ... - ลองถ่าย ค้นหาปัญหา ทางแก้ และแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ - อย่าเพิ่งรีบคิดว่าเราทำไม่ได้ กล้องเราทำไม่ได้ จนกว่าจะได้ลองจนสุดๆแล้ว - อย่าท้อแท้กับปัญหา อย่าน้อยใจว่ารูปเราทำไมไม่สวยเหมือนคนอื่น - เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพให้แน่นขึ้น แล้วเราจะแก้ไขปัญหาต่างๆได้ดีขึ้น - ฝึกฝน....ฝึกฝน....ฝึกฝน....ฝึกฝน....

ปล. ...... ผมมิได้เก่งพอที่จะสอนใคร แค่อยากนำแนวคิด กับสิ่งที่ทำมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับพี่ๆเพื่อนๆน้องๆเท่านั้น หากแนวคิดใดเป็นประโยชน์ขอท่านจงนำไปใช้ หากข้อความใดกระทบกระเทือนจิตใจต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ?

และหากมีข้อมูลส่วนใดผิดพลาด หรือไม่ครบถ้วน รบกวนพี่ๆเพื่อนๆน้องๆ ช่วยเสริมด้วยครับ ขอบคุณครับ....^_^

ท่านสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่ http://www.arohouse.com/wbs/?action=view&id=000001306

อ่าน 4984 ครั้ง